Tu sửa nhà vào dịp cuối năm

tu-sua-nha-tại-Ha-NoiMọi ngôi nhà đều có lúc trở nên cũ kỹ, mà để khắc phục thì có rất nhiều giải pháp làm mới lại những không gian đó, đôi khi khởi đầu từ những chi tiết nhỏ. Phong thủy và kiến trúc hiện đại cũng có những nguyên tắc tu sửa nhà cửa – nhất là vào dịp cuối năm – sao cho “mới không nới cũ”, giữ gìn Nội Khí và gia tăng sinh khí cho không gian sống.

Cần rà soát tổng thể ngôi nhà xem đang bị “cũ” ở đâu và mức độ như thế nào. Các bước kiểm tra nên đi từ đại thể đến chi tiết, từ nội thất đến ngoại thất. Nhà sạch thì mát, kinh nghiệm cha ông truyền lại luôn đúng. “Sạch” ở đây hiểu theo nghĩa không có chi tiết thừa và luôn hữu ích trong quá trình sử dụng, luôn được gia chủ quan tâm tu bổ, sửa nhà hàng ngày (dọn dẹp, lau rửa), hàng tháng (sắp xếp, sửa chữa), hàng năm (tổng vệ sinh, thay đồ nội thất hư cũ, sửa không gian… trong mức độ cho phép).

Cần tìm hiểu, xác định các điểm nào là mấu chốt trong nhà để xử lý trước sau có thứ tự tránh làm tràn lan sẽ gây bừa bộn mệt mỏi. Theo nguyên tắc Phong Thủy thì Môn – Táo – Chủ là thứ tự ưu tiên. Môn là toàn bộ hệ thống cửa và các lối ra vào nhà. Có nhà tuy mới xây nhưng phải vào ở cả năm gia chủ mới xác định rõ được cửa nào cần mở, cửa nào nên đóng (do phương hướng khí hậu, tác động ngoại cảnh…).

tu-sua-nha-chat-luong-tai-Ha-Noi

Cửa nào dùng rèm loại gì cho phù hợp, màu và chất liệu cửa tương đồng Ngũ hành với đồ nội thất không? Chỉ cần giặt sạch hoặc thay đổi rèm (vốn tích tụ nhiều bụi bặm) là không gian đã thấy đổi khác. Đặt thêm chậu cảnh, treo hoa trang trí trên khung, bệ cửa sổ cũng là một cách hữu hiệu thu hút tầm mắt và tạo Sinh Khí mới cho nội thất.

Tiếp theo là đến khu vực Táo (bếp núc) vốn bị “ô nhiễm” nhiều nhất trong cả năm bởi dầu mỡ, nước, khói, đồ lặt vặt, côn trùng, rác thải…. Chỉnh trang khu Táo ngoài việc dọn vệ sinh, cần kiểm tra lại hệ thống kỹ thuật (hút khói, sàn nước, chậu rửa) để phát hiện kịp thời các rò rỉ và sự cố, cũng như “lập lại trật tự” hợp lý cho không gian bếp mà quá trình sử dụng đã biến chuyển. Một gian bếp cuối năm sáng sủa, sạch sẽ, hợp lý, ấm cúng luôn đem lại Sinh khí cho toàn nhà. Hiện nay, các tấm trần kháng ẩm như tấm thạch cao chống ẩm Gyproc rất phù hợp trong việc làm mới không gian bếp núc cũng như khu vệ sinh, giúp gia chủ có thể thay đổi diện mạo nội thất mà không ảnh hưởng đến phần cứng, tạo nên một cảm giác tươi mới hoàn toàn qua tạo hình khối, ánh sáng bố trí trên trần, thay vì cứ giữ nguyên hình ảnh một gian bếp cũ kỹ, bừa bộn như suy nghĩ lâu nay coi bếp là khu phụ.

sua nha, sua mai ton

Thứ ba là những khu vực dành cho chủ nhân theo thứ tự lớn bé trong gia đình. Trước hết là bàn thờ và các không gian đoàn tụ – sinh hoạt gia đình, kế đến là nơi tiếp khách và phòng ăn, rồi đến các phòng ngủ. Nhiều gia đình hay sắm vật dụng mới dịp cuối năm nhưng thực ra trước khi sắm đồ mới cần kiểm tra, sắp xếp, bảo trì vật dụng cũ vốn có trước đã. Sau một năm sử dụng, gia chủ đã biết rõ vật nào hữu ích để định vị lại hợp lý hơn. Nguyên tắc trong phong thủy là nếu có thêm vào thì phải biết bớt ra để tạo cân bằng, tránh làm chật chội không gian.

Cuối năm, đầu xuân cũng là dịp nhiều khách đến viếng thăm, ngôi nhà do vậy cũng cần bố trí lại khác một chút so với sinh hoạt thường ngay để tương thích nhu cầu đối ngoại. Người Việt vốn hiếu khách chân tình, nếp nhà Việt hiện đại cũng vậy, cần mang nhiều đặc trưng Đông phương hơn. Có thể ngôi nhà được xây cất theo cấu trúc và kiểu dáng hiện đại nhưng việc bài trí nội thất vẫn có thể linh hoạt gia giảm các yếu tố Đông phương như một vài chậu hoa cảnh đặc trưng, đèn, bàn ghế… Khách chủ cần tương đồng trong không gian ấy, có thể giảm vật dụng để kê thêm chỗ tiếp khách. Vị trí tiếp khách sẽ là nơi cần chỉnh trang phương vị, bởi khu vực này thường xuyên tập trung người dịp năm mới. Nên giữ chỗ ngồi ổn định của gia chủ để dễ dàng quán xuyến trong – ngoài khi tiếp khách. Tốt hơn cả là gia chủ ngồi nhìn ra cửa chính (hoặc chếch cửa tối đa là 90o), có lối đi chung quanh và thuận lối ra sau nhà, đồng thời cũng dễ dàng ra trước đón tiễn khách. Tránh xếp đặt tùy tiện theo kiểu gặp đâu ngồi đấy, khi có nhiều khách sẽ vướng víu và bất tiện. Cũng cần dự trù khoảng trống cho trẻ em vui đùa, do vậy có thể cất bớt một vài đồ đạc có góc cạnh sắc nhọn để giải phóng không gian và tránh nguy hiểm cho trẻ em.

sua-nha-chuyen-nghiep-tai-ha-noi-sua-dien-nuoc2

Không gian sinh hoạt gia đình, phòng nghe nhạc, karaoke… cũng là điểm đáng chú ý. Nếu chưa có điều kiện xử lý một phòng nghe nhìn đạt chuẩn, ít nhất cũng nên quan tâm đến giải pháp trang âm, bao gồm khả năng cách âm – chống ồn và tiêu âm sao cho xem phim và hát hò hay hơn. Cho dù phong cách nội thất là hiện đại hay cổ điển, các tấm vật liệu trang âm chất lượng cao, ví dụ như tấm DURAflex, kết hợp với vải, bông thủy tinh, gỗ mềm… khi bố trí đúng chuẩn sẽ tạo nên hiệu quả trang âm và trang trí hoàn hảo, nâng cao chất lượng cho không gian thư giãn tại gia đình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *