Phong thủy trong việc sơn nhà

king xy nh thng ringTrong phong thủy màu sắc không còn xa lạ gì với các gia chủ, sắp xếp các vận dụng trong gia đình sao cho hợp với Ngũ hành, theo các nguyên lý tương sinh tương khắc là điều hết sức cần thiết và quan tâm. Ở đó màu sắc để sơn nhà cũng là một trong những yếu tố hết sức quan trọng khi lựa chọn phong thủy hợp với cung mệnh và tướng làm ăn.

Những mối quan hê tốt và xấu của gia chủ:

Theo thuyết Ngũ hành, màu sắc và các hành được sắp xếp như sau: màu trắng thuộc hành Kim (hướng Tây); màu xanh thuộc hành Mộc (hướng Đông); màu xanh dương và xám thuộc Thủy (hướng Bắc); màu đỏ thuộc hành Hỏa (hướng Nam); màu vàng thuộc hành Thổ (Trung cung). Trong quan hệ Ngũ hành tương sinh tương khắc, màu sắc có ảnh hưởng đến gia chủ, bởi vậy, tùy theo bổn mạng trong bảng Hoa giáo để chọn màu cho phù hợp.

son-nha-va-phong-thuy

Nói một cách khác cụ thể hơn: Gia chủ mạng Kim thì nên sử dụng màu vàng hoặc nặng về màu vàng trong trang trí như sơn tường, màu sắc nội thất…(Thổ sinh Kim). Tương tự, gia chủ có mạng Thủy trang trí màu trắng hoặc thiên về màu trắng nhiều hơn (Kim sinh Thủy), mạng Thổ nên dùng màu hồng hoặc đỏ nhiều (Hỏa sinh Thổ), mạng Hỏa dùng màu xanh (Mộc sinh Hỏa), mạng Mộc dùng màu đen (Thủy sinh Mộc).

Cần phải lưu ý thêm, màu sắc trong Ngũ hành chỉ mang tính chất tương đối. Ví dụ, màu đen không phải chỉ làm màu đen như ta thường thấy mà còn là màu mang tính đen như tím, sẫm, xám đen….hay màu đỏ bao gồm cả những màu hồng nhạt, hồng tía, hồng đậm…chứ không riêng màu đỏ sặc sỡ.

y-nghia-cac-mau-son

Không những màu sắc của tường, thì màu sắc của các nội thất như nền gạch cũng là một trong những phần khá quan trọng cần phải cân đối hài hòa với tổng thể của ngôi nhà, nền nhà không những lựa chọn các màu sơn đậm hơn tường mà nó còn làm nổi bất được không gian nội thất trong nhà.

Thực tế thì có rất nhiều ngôi nhà đã được sơn với nhiều màu sắc khác nhau ở cả mặt tiền, phòng khách, phòng ngủ,… chính vì những sự khác biệt đó không phải là yếu tốt tốt mang lại hiệu quả cho ngôi nhà. Khi bạn sống trong một không gian với nhiều màu sắc khác nhau sẽ luôn làm bạn có cảm giác không được yên tâm, về tâm lý không được ổn định, tính khi luôn thay đổi hay lo lắng, chính vì thế những màu sắc của các phòng trong nhà luôn cần phải hòa hợp với nhau.

Theo quan niệm truyền thống của người việt:

nha-son-vang-ngoi-do

Từ xưa đến nay các gia đình đã lựa chọn tường màu vàng và những mái nhà lợp có màu đỏ, theo quan điểm trong phong thủy của dân gian thì người Việt luôn thuộc về hướng Nam, mà hướng Nam thuộc theo hướng Hỏa nên màu vàng thường được coi là màu hòa hợp nhất, về bản thân của màu vàng cũng luôn tạo được cảm giác yên tâm, an cư bền vững cho mỗi gia đình. Màu đỏ là màu thuộc dương, có xu hướng bốc lên trên nên mái lợp màu đỏ là thích hợp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *