Trang điểm cho tường nhà thêm sinh động

tuong-nha-3Sơn nhà, Trang điểm cho tường nhà thêm sinh động, Mỗi công trình khi hoàn thiện, người ta thường có thói quen sơn tường, đây như là một công việc tất yếu. Tuy nhiên, theo đúng lý thuyết thì tường cần phải sơn, nhưng để việc sơn được phát huy có hiệu quả thì ta cần phải hiểu rõ được tính năng của từng bức tường trong mỗi không gian

Trong mỗi căn nhà thì bề mặt tường luôn chiếm nhiều diện tích nhất, nó đồng nghĩa với việc tô thêm son phấn cho bức tường là một trong những điểm khá quan trọng. Để hoàn tất được các bức tường, thì cần phải trải qua nhiều quy trình, cũng như nhiều cách thức khác nhau, nó luôn là một trong những điều quan tâm nhất của các chủ nhà và các kiến trúc sư, bởi nó đóng một vai trò khá quan trọng trong việc tạo ra hiệu ứng thẩm mỹ cũng như nó chiếm một phần không nhỏ trong chi phí để hoàn thiện ngôi nhà của mình.

tuong-nha-1

Các gia chủ có thói quen sơn tường:

Mỗi công trình khi hoàn thiện, người ta thường có thói quen sơn tường, đây như là một công việc tất yếu. Tuy nhiên, theo đúng lý thuyết thì tường cần phải sơn, nhưng để việc sơn được phát huy có hiệu quả thì ta cần phải hiểu rõ được tính năng của từng bức tường trong mỗi không gian. Nếu không hiểu rõ được những bức tường ấy mà sơn theo cảm tính thói quen, thì sẽ không phát huy được những tác dụng của các chất liệu mà thậm chí nó có thể còn có tác dụng ngược trở lại. Về cơ bản thì việc sơn phủ tường có những tác dụng như sau:

tuong-nha-2

tuong-nha-3

– Tăng (hoặc giảm) hệ số phản xạ ánh sáng trên bề mặt tường cho không gian (phần lớn tường trước khi sơn được trát (tô) vữa có bề mặt màu ghi xám, tối).

– Tạo các bề mặt có màu sắc, hay độ nhẵn/nhám theo ý đồ thẩm mỹ, theo công năng sử dụng.

– Làm đồng đều bề mặt tường.

– Làm bề mặt tường vệ sinh, thuận tiện cho sử dụng.

– Bảo vệ cho bề mặt tường và cả kết cấu bao che khỏi những yếu tố xâm thực, phá hoại.

Từ việc quét vôi cho đến sơn nhà:

Trước kia, các công trình dân dụng phần lớn đều được quét vôi. Bởi vôi cũng là một trong những vật liệu có nhiều ưu điểm nhất. Vôi khá rẻ, dễ kiếm, có sẵn ở khắp nơi, dễ dàng thi công.

Tuy nhiên thì vôi không được bền, đẹp, sau một thời gian sử dụng lâu dài vôi sẽ bị bong tróc ra từng mửng khỏi lớp vữa. Khi pha màu thì hoàn toàn theo cách thủ công không thể tạo cho màu phong phú và như ý muốn, hay bị sai lệnh giữa lần này với những lần khách, khó làm cho đồng màu nhất định của bề mặt công trình. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ vật liệu xây dựng, trên thi trường có nhiều loại sơn ra đời; các loại sơn cũng không phải là vật liệu xây dựng xa xỉ, nên phần lớn những công trình mới ở đô thị được đơn thay cho việc quét vôi ve truyền thống. Nhưng không phải vì thế mà vôi đã mất đi vị đứng ưu thế của mình.

tuong-nha-4

tuong-nha-5

Thực tế thì vôi vẫn là nguyên vật liệu tốt cho những chủ nhà không có điều kiện về kinh tế, vôi còn được sử dụng cho những công trình tạm bợ. Đặc biệt vôi quét tường thường được sử dụng nhiều cho việc phục chế đình chùa, các kiến trúc cổ đại,… ở tại những nơi mà có sự tôn trọng về nguyên bản cổ xưa cao, và chủng loại vật liệu có ý nghĩa khá quan trọng cho tinh thần công trình. Kể cả những công trình kiến trúc dân gian được phục dựng theo kết cấu và kiến trúc nguyên bản.

Vôi dẫu có nhiều nhược điểm của một loại vật liệu “rẻ tiền”, “lạc hậu”… nhưng cũng có những ưu điểm nổi trội. Ngoài những ưu điểm rẻ, dễ tìm… như đã nói ở trên, vôi quét lên tường không bịt kín bề mặt. Nói một cách nôm na là tường có thể dễ dàng “thở” qua lớp vôi. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, độ ẩm cao thì đó là điều rất có ý nghĩa. Khi trời nồm, tường quét vôi (nhất là tường dày) có khả năng thẩm thấu hơi nước, không gây ra hiện tượng đổ mồ hôi trên bề mặt tường. Khi độ ẩm bên ngoài giảm, tường lại dễ dàng thoát hơi nước ra, không bị trữ nước bên trong. Các loại sơn tường gốc nước tuy không bịt kín bề mặt tường, nhưng khả năng trao đổi khí ở bề mặt không thể nào bằng tường quét vôi được.

Sơn nhà vẫn là sự lựa chọn tất yếu cho các công trình hiện đại, xây mới bởi các ưu điểm phù hợp với quy trình – công nghệ xây dựng hiện đại. Sơn đáp ứng được rất nhiều các yêu cầu về kỹ – mỹ thuật cho bề mặt. Với các chủng loại sơn, màu sắc sơn, và cả cách thức sơn… người thiết kế có thể tạo nên những sáng tạo phong phú, đáp ứng tối đa nhu cầu cả về thẩm mỹ và công năng. Nếu như quét vôi ve theo cách thức cũ chỉ giới hạn trong một số màu chủ đạo nhất định, và việc pha tiếp thành các màu trong bảng phối gần như là không thể; thì với sơn điều đó là trong tầm tay, với sự hỗ trợ của công nghệ đồ hoạ trên máy tính.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *