Tại khu vực miền Bắc ở Việt Nam thì mùa xuân là mùa mà có nhiều ấm thấp nhất, đây là mùa mùa các vận dụng trong gia đình đều có thể thoát ra nước, bị mốc meo và xuống cấp thảm hại. nay chúng tôi xin được chia sẻ với các bạn mẹo nhỏ để hạn chế được phần nào tình trạng này trong gia đình mình.

Nồm là một trong những hiện tượng bị ngưng tụ của nước ở dạng hơi thành thạng lỏng khi có quá nhiều nước ở trong không khí. Khi trời nắng, nhiệt độ không khí ngoài trời cao hơn trong nhà nên hơi nước thường ngưng tụ trong nhà dù ở ngoài trời đang rất quang đãng. Độ ẩm của không khí càng cao, bề mặt của các đồ vật lại càng lạnh sự ngưng tụ lại càng nhanh và nhiều.

Để có thể chống nồm, một số người thường bật điều hòa hoặc sử dụng máy hút ẩm. Nhưng với hai phương pháp này thường bất tiện trong việc tốn điện, mà khả năng hút ẩm chỉ mang tính chất cục bộ không phải nhà nào cũng có những phương tiện này để sử dụng.

mai-ton-chong-nom-nha

Có biện pháp chống nồm khách là tăng nhiệt độ trong nhà để tăng ngưỡng ngưng tụ nước. Với biện pháp này thì đòi hỏi rất nhiều vào năng lượng, tốn kém khá nhiều lò sưởi điện, khá nguy hiểm nếu sử dụng nhiều lò sưởi than ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nhưng thay vào đó thì giờ đây đã có lò sưởi khá phổi biến được lắp ngay trên mái nhà của chúng ta sử dụng năng lượng mặt trời khá tốt. Đó chính là mái tôn được thiết kế để chống nóng và chống thấm dột khá tốt.

 

Sử dụng loại mái tôn này chỉ cần một chút nắng nhẹ, thì tôn sẽ hấp thụ được ánh sáng mặt trời, tăng nhiệt độ khá nhanh và truyền nhiệt ra xung quanh khiến cho không khí ở dưới mái tôn thường cao hơn rất nhiều so với không khí bên ngoài từ vài độ đến vài chục độ.

Tất cả những gì ta cần làm là đặt một quạt hút gió nhỏ ở dưới mái tôn và quạt không khí nóng xuống các tầng dưới theo ô trống giữa cầu thang hoặc nếu cần thì theo các ống dẫn không khí bằng vải hoặc nilon.

Phương pháp này không chỉ có hiệu quả trong những ngày có nắng mà cũng có hiệu quả nhất định ngay trong những ngày trời mù hay mưa phùn vì không khí ở trên cao nhìn chung vẫn ít ẩm hơn không khí ở phía dưới.

mai-ton-chong-nom-nha-mua-mua

Cần lưu ý làm sạch trần nhà và mái tôn để không khí thổi xuống không có bụi, mốc. Cũng nên lưu ý bố trí công tắc bật – tắt quạt ở phía dưới để dễ điều khiển.

Đây là giải pháp đối với các nhà đã được xây. Với những nhà sắp xây dựng, có thể yêu cầu các nhà kiến trúc và xây dựng tích hợp luôn các phương tiện chống nồm trong quá trình xây dựng.

Như vậy, mái tôn không chỉ để chống nắng nóng vào mùa hè, chống mưa bão vào mùa thu mà còn có thể dùng để sưởi ấm vào mùa đông và chống nồm ẩm vào mùa xuân.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *